Ngày 28/11, Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho biết
trong 91 mẫu sản phẩm động vật được kiểm tra, xét nghiệm từ đầu năm đến
nay, có đến 59 mẫu nhiễm khuẩn độc (Salmonela, S.aureus và E.coli).
Trong đó, tỷ lệ mẫu thịt lợn bán ở vỉa hè nhiễm cao nhất với 15/20 mẫu,
chiếm 75%.
|
Thịt lợn vỉa hè bày bán và vận chuyển trôi nổi ở Đà Nẵng đang tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng. Ảnh: Nguyễn Đông. |
Mỗi năm tại Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 60.000 tấn sản
phẩm động vật các loại, trong đó sản phẩm chăn nuôi tại chỗ chỉ chiếm
10-15%. Trong đợt kiểm tra lần này, cơ quan chức năng không phát hiện
mẫu nhiễm kháng sinh, chất bảo quản, kim loại nặng và chất tạo nạc.
Ngoài sản phẩm động vật, kiểm tra 70 mẫu thủy sản, Đà
Nẵng cũng phát hiện 4 mẫu bị nhiễm Salmonella; 14/25 mẫu rau, củ, quả
nhiễm vi sinh vượt giới hạn cho phép, có mẫu xà lách vượt cả trăm lần
cho phép.
Theo bác sĩ Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng,
thực phẩm là nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của người dân, nhiễm vi sinh
khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn luôn thường trực, và ảnh
hưởng đến sức khỏe con người.
Nguyễn Đông